ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội 

VOVGT - Cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam hiện đang tham gia rất tích cực các hoạt động bình đẳng giới, trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện có khoảng 88 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới là các bé gái. Các em phải làm việc trong môi trường kém an toàn nhất, nhận mức lương rẻ mạt và phải chịu sự bất bình đẳng về giới cả ở trường học, gia đình và nơi làm việc.

Nhận biết vấn đề này, từ năm 2011, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm làm ngày “Quốc tế trẻ em gái”. Mục đích nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và nạn tảo hôn.

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn 1 chủ đề riêng. Năm 2012, chủ đề của ngày 11/10 là “Chấm dứt nạn tảo hôn"; năm 2013 là “Đổi mới giáo dục”; năm 2014 là "Trao quyền cho các bé gái"; năm 2015 là “Sức mạnh của cô gái vị thành niên”; năm 2016 là “Girls takover - Bình đẳng để trẻ em gái được học tập, dẫn dắt, quyết định và phát triển”.

Chủ đề của ngày 11/10 năm nay là "Để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội". Hưởng ứng sự kiện này, Tổ chức Plan International Việt Nam đã phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) và Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng tổ chức Diễn đàn trẻ em 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, cũng như Sự kiện “Trao quyền cho em gái”.

Ảnh: Báo Dân sinh

Đặc biệt, 5 em gái, đại diện cho hàng chục nghìn trẻ em gái tại Huyện Đông Anh đã được trao quyền, thay mặt lãnh đạo địa phương như lãnh đạo Huyện Ủy, lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch Hội phụ nữ, Trưởng phòng LĐTBXH, để trả lời thắc mắc của các bạn đồng trang lứa liên quan đến chủ đề bạo lực và xâm hại trẻ em. Các em cũng bàn luận cùng với các bác, cô, chú lãnh đạo đưa ra những định hướng, cam kết cho việc thúc đẩy sự An toàn của trẻ em, đặc biệt là em gái tại các không gian công cộng.

Diễn đàn trẻ em huyện Đông Anh được phát động từ tháng 8 năm nay tới 23.000 học sinh của 26 trường THCS trên địa bàn huyện. Tại các trường học, các em học sinh được cùng tham gia, thảo luận về ba chủ đề chính bao gồm: Phòng chống quấy rối, xâm hại và bạo lực trẻ em; An toàn của em gái khi di chuyển ở nơi công cộng; An toàn của trẻ em trên môi trường mạng.

Đây là một mô hình được đánh giá hết sức độc đáo và mang tính đột phá. Sự kiện đã gây được tiếng vang, truyền cảm hứng rất lớn cho các nhà quản lý trong lĩnh vực trẻ em, đặc biệt là công tác bình đẳng giới, với một thông điệp hết sức rõ ràng: Hãy trao quyền cho trẻ em gái!

Những vấn đề xoay quanh chủ đề Trao quyền cho trẻ em gái sẽ được chương trình 1h Đường dây nóng bàn luận cùng với hai vị khách mời: Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Chánh văn phòng UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và bà Lê Quỳnh Lan - Quản lý Vùng dự án Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
33°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn