ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng: Có chồng chéo và lãng phí tài nguyên giáo dục? 

VOVGT - Việc khoa Luật, ĐHQG Hà Nội mở chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việc khoa Luật, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội mở chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến cho rằng việc đào tạo sau đại học về phòng chống tham nhũng là không cần thiết khi nhiều môn học khác đã có?

Liệu có chồng chéo và lãng phí tài nguyên giáo dục?

Lễ công bố chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật học về Quản trị Nhà nước và Phòng chống tham nhũng tại ĐHQG Hà Nội. Ảnh: Pháp luật Plus

Ngày 2/8, Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Chương trình này được xây dựng với mục tiêu đào tạo chuyên gia có kiến thức toàn diện, chuyên sâu cho cơ quan, tổ chức có nhu cầu về lĩnh vực này ở Việt Nam, như: Cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, cơ sở học thuật, cơ quan truyền thông...

Đối tượng tuyển sinh được mở rộng gồm những người có bằng tốt nghiệp đại học ngành Luật, những người có bằng tốt nghiệp các ngành liên quan mật thiết đến quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng.

Ông Bùi Đức Sảng, sống tại ở quận Tân Phú, Tp.HCM đánh giá cao những chuyển biến trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời cũng ủng hộ những giải pháp quyết liệt hơn trong công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, có nghiên cứu chuyên sâu, bài bản về lĩnh vực này:

"Tôi hoan nghênh sự lãnh đạo, chỉ đạo đã chuyển biến, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng. Tôi cũng hoan nghênh việc đưa ra xét xử một số vụ tham nhũng trong thời gian qua cũng mang tính răn đe và mong muốn việc làm này được duy trì thường xuyên, không có vùng cấm. Việc kê khai tài sản phải làm quyết liệt từ trung ương đến địa phương, phải công khai minh bạch thì mới có hiệu quả. Phòng chống tham nhũng phải quyết liệt hơn nữa, người đứng đầu phải gương mẫu".

Việc lần đầu tiên ở Việt Nam có chương trình đào tạo Thạc sĩ phòng chống tham nhũng cũng nhận được không ít băn khoăn và quan điểm trái chiều. Theo đó, các hành vi tham nhũng trong luật phòng chống tham nhũng 2005 đã được chuyển hóa vào trong các điều luật của Bộ luật Hình sự 1999 cũ và Bộ luật Hình sự mới 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Như vậy, việc đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng về cơ bản là nằm trong đào tạo chuyên ngành luật hình sự nói chung.

Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp luật hình sự, nhóm tội liên quan đến tham nhũng là do những người có chức vụ, quyền hạn thực hiện, trừ trường hợp đồng phạm. Do đó, việc đào tạo về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng nên được thực hiện trong nội bộ các trường Đảng, trường bồi dưỡng cán bộ sẽ mang lại hiệu quả thực tiễn hơn.

Nếu cần thiết đào tạo thạc sĩ phòng, chống tham nhũng thì nên bổ sung chuyên sâu thêm vào chuyên ngành thạc sĩ luật học, vì như vậy sẽ thực tế hơn.

Nhìn nhận về quan điểm này, LS – Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài, Công ty luật Phạm Danh, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, chúng ta lâu nay vẫn quen với việc khi đi sâu về nghiên cứu phòng chống tham nhũng hầu hết là cán bộ làm công tác xây dựng đảng, tổ chức, kiểm tra, quản lý nhà nước. Và việc đào tạo về quản trị nhà nước về phòng chống tham nhũng thường được thực hiện trong nội bộ các trường Đảng, trường bồi dưỡng cán bộ dường như sẽ mang lại hiệu quả thực tiễn cao hơn trong hoạt động phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, LS Phạm Thành Tài có quan điểm riêng về việc đào tạo nhân lực chuyên sâu về lĩnh vực này:

"Việc mở ngành đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng sẽ góp phần làm cho công tác nghiên cứu cũng như phổ biến sâu rộng hơn các vấn đề liên quan tới phòng chống tham nhũng. Đồng thời, vấn đề này được đánh giá, nghiên cứu sâu hơn dưới góc độ pháp lý, và là cơ hội góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tới phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, việc mở rộng kiến thức pháp lý trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều quan trọng. Trường ĐHQG Hà Nội từ trước tới nay vốn là cơ quan nghiên cứu hàng đầu đất nước, hội nhập các vấn đề của thế giới và đi tiên phong trong một số lĩnh vực trong nước. Vì vậy, việc mở ngành mới là cơ hội mới để các cử nhân luật học tiếp cận sâu hơn với hoạt động phòng chống tham nhũng và có cơ hội đào tạo nên các chuyên gia có kiến thức toàn diện, chuyên sâu cho các cơ quan tổ chức có nhu cầu về lĩnh vực này".

Ủng hộ chương trình đào tạo thạc sĩ Quản lý nhà nước và phòng chống tham nhũng của ĐHQG Hà Nội, TS Đinh Văn Minh - Viện trưởng Chiến lược và Khoa học Thanh tra cho rằng phòng, chống tham nhũng không chỉ cần sự quyết tâm mà phải có những biện pháp, giải pháp tích hợp, hiệu quả, trên cơ sở các nghiên cứu toàn diện và khoa học.

Chống tham nhũng không chỉ là phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng mà là vấn đề lớn và phức tạp, đòi hỏi phải có hệ thống các giải pháp được nghiên cứu thấu đáo. Mặc dù vậy, cũng có những ý kiến quan ngại, Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng không phải là vấn đề sáng tạo trên thế giới nhưng là vấn đề tiên phong ở Việt Nam, và từ đường lối, chủ trương đến tính khả thi và hiệu quả là khoảng cách không nhỏ.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn