ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đặc sản ruốc trai Quảng Ninh: Giàu dinh dưỡng, sản lượng cao 

VOVGT - Từ cơ trai, các nhà khoa học đã nghiên cứu, sản xuất thành công ruốc trai, một sản phẩm bổ dưỡng, tiện dụng cho tiêu dùng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ruốc trai Quảng Ninh

# ĐỊA CHỈ CỦA BẠN: Trai biển là động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, phổ biến ở các vùng biển, đặc biệt có nhiều ở đảo Vân Đồn, Cô Tô. Ngoài thịt trai, phần cơ bám ở mặt trong con trai cũng có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Đây là đặc sản được chế biến tươi sống, nên vận chuyển hoặc bảo quản lâu dài gặp nhiều khó khăn.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh cho biết, nhìn thấy tiềm năng về nguồn thủy sản phong phú, có giá trị kinh tế cao, Công ty đã tìm ra cách chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm. Đối với đặc sản cơ trai, Công ty đã tạo ra các sản phẩm đóng hộp, ăn liền, có giá trị dinh dưỡng cao, thuận lợi trong bảo quản, sử dụng cho khách hàng.

Năm 2014, Công ty đã sản xuất thành công ruốc trai và được chứng nhận là sản phẩm OCOP – tên viết tắt tiếng Anh của mô hình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Đây là giải pháp để phát triển kinh tế từ các sản phẩm nông nghiệp vốn dĩ là những tiềm năng lợi thế của các vùng miền giúp nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, khâu thu mua nguyên liệu được chú trọng nhất. Nguồn nguyên liệu phải đạt yêu cầu cao về độ tươi sống, hoàn toàn tự nhiên, được thu mua từ các đơn vị đánh bắt ở vùng đảo Cô Tô, Thanh Lân...

Cùng với đó, hướng tới sản xuất quy mô lớn, Công ty đã đầu tư trên 500 triệu đồng cho dây chuyền sản xuất, thiết kế riêng hệ thống máy móc. Nhờ đó, nguyên liệu đã qua sơ chế sẽ được thực hiện theo các công đoạn hoàn toàn khép kín như: Rang, xé, xào, trộn... Đặc biệt, đơn vị không sử dụng bất cứ loại phụ gia hóa chất nào. Chính vì thế, sản phẩm ruốc trai vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, chất khoáng và các axit amin cao, tốt cho sức khỏe, giúp phát triển trí não thần kinh, mắt, đặc biệt tốt với trẻ nhỏ.

Để đạt được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ngoài dây chuyền hiện đại khép kín, sự hỗ trợ tối đa của máy móc, đơn vị còn đặc biệt chú trọng xây dựng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, thường xuyên tập huấn về VSATTP cho công nhân. Tại hội chợ OCOP, các sản phẩm ruốc cơ trai bán rất chạy, được khách hàng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. Với công suất trung bình đạt khoảng 1 tấn nguyên liệu/tháng, đơn vị sản xuất và tiêu thụ trung bình được 5.000 sản phẩm (loại 100 gram/lọ)/tháng; trên 60.000 sản phẩm/năm. Có thể thấy, đây là một trong những cách làm có sự đầu tư đáng kể về máy móc thiết bị, công thức chế biến, sản xuất ra các sản phẩm có giá trị ngay tại vùng nguyên liệu, khai thác được thế mạnh của địa phương.

# GÓC KỸ THUẬT: Vẫn là những sản phẩm đã có mặt và gắn bó lâu đời với người dân địa phương, tuy nhiên bằng việc triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm – OCOP”, nhiều sản phẩm nông sản của Quảng Ninh nhờ có thương hiệu riêng đã mở rộng được thị trường tiêu thụ. Cũng nhờ cách làm này, đã giải quyết được việc làm cho người nông dân, giảm nghèo bền vững, bộ mặt nông thôn Quảng Ninh được đổi thay từng ngày.

Sau 3 năm thực hiện chương trình OCOP tỉ trọng nông nghiệp đã đóng góp vào GDP địa phương từ 20 -25% nay đã tăng lên 35- 40%, doanh số bán sản phẩm OCOP của các tổ chức kinh tế, cơ sở sản xuất trong 3 năm qua đạt gần 700 tỷ đồng, cao gấp 7 lần thời điểm trước khi triển khai chương trình; cao hơn 3 lần so với mục tiêu đề án.

Thông qua chương trình, Quảng Ninh đã phát triển được 198 sản phẩm, trong đó có 121 sản phẩm được xếp hạng của 180 tổ chức kinh tế, cơ sở, hộ sản xuất tham gia đã và đang tạo dựng được thương hiệu và chiếm lĩnh được thị trường thành công. Góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp địa phương theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nội sinh dựa trên các lợi thế cạnh tranh từng vùng.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng ban điều hành OCOP, cho biết:

“Chúng tôi xây dựng chương trình này, tương đối tổng thể, chỉ đạo trực tiếp từ giáo dục nhận thức và làm điểm một số mô hình, sau đó nhân rộng ra, hỗ trợ các điều kiện như là vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và khi có sản phẩm rồi sẽ giúp về vấn đề tiêu thụ sản phẩm.”

Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã hình thành tư duy mới, sáng tạo hơn trong nông nghiệp cho người nông dân. Bên cạnh đó chương trình còn hỗ trợ các điều kiện cần thiết để doanh nghiệp khai thác được những tiềm năng từ các nông sản tại chỗ. Sự đón nhất tích cực của thị trường về các sản phẩm OCOP đã thể hiện tính đúng đắn cũng như hiệu quả của chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, đồng thời là chất liệu tốt cho các địa phương khác có thể vận dụng để triển khai đề án phát triển sản phẩm trên địa bàn mình, trên cơ sở phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của từng đơn vị.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
26°С
Vũng Tàu
25,9°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn