ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa tại Thái Nguyên 

VOVGT- Tính đến tháng 7/2018, số gấu nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ trên cả nước chỉ còn khoảng 780 con...

Những chú gấu bị nuôi nhốt trong những chiếc chuồng chật hẹp, với diện tích chỉ khoảng 2m2  

Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới đã khởi xướng chương trình đăng ký và gắn chíp điện tử cho hơn 4.300 con gấu đang bị nuôi nhốt tại các cơ sở trên toàn quốc. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trong 13 năm qua, nhờ cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như nỗ lực của Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, sự hỗ trợ từ tổ chức phi chính phủ và cộng đồng, tính đến tháng 7/2018, số gấu nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ trên cả nước chỉ còn khoảng 780 con.

Mới đây, hai cá thể gấu của ông Trần Văn Trách tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã được chuyển giao an toàn đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, thuộc dự án phúc lợi động vật của tổ chức Four Paws tại Việt Nam. Ông Trách cũng là chủ trại gấu đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tự nguyện chuyển giao gấu, đánh dấu thành công bước đầu trên chặng đường chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại địa phương này.

Sau một thời gian được vận động và tận mắt chứng kiến điều kiện sống của nhiều cá thể gấu sau khi được cứu hộ tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình của tổ chức Four Paws, ông Trách đã tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu đang được nuôi nhốt tại nhà mình. Ông Trần Văn Trách cho biết:

Trước khi đưa 2 cá thể gấu này về Ninh Bình thì tôi có được mời đi tham quan và tôi thấy điều kiện chăm sóc tốt hơn gia đình mình. Chúng tôi cũng nghỉ hưu lâu năm rồi nên điều kiện chăm sóc cũng không được như trước nữa. Nên cả gia đình nhà tôi hoàn toàn nhất trí, tự nguyện và cảm thấy phấn khởi khi chuyển giao cho trung tâm. Nếu như bản thân mình không có điều kiện chăm nom tốt hơn thì hãy chuyển giao cho trung tâm để cơ sở người ta nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho gấu có cuộc sống tốt hơn trong môi trường tự nhiên”.

Tiến sỹ, Bác sỹ Thú Y Johanna Painer, Cố vấn Chuyên môn Của Trung tâm Bảo tồn Gấu Ninh Bình (Áo đỏ) đang kiểm tra sức khỏe cho gấu được chuyển giao.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía người dân, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với các tổ chức liên quan để chuyển giao cá thể gấu này về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tỉnh Thái Nguyên hiện có 4 trại nuôi với 5 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Với việc gia đình ông Trách tự nguyện chuyển giao 2 cá thể gấu, Thái Nguyên hiện chỉ còn 3 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt.

Tiến sỹ, Bác sỹ Thú Y Johanna Painer, Cố vấn Chuyên môn Của Trung tâm Bảo tồn Gấu Ninh Bình chia sẻ, sau khi được đưa về khu bảo tồn gấu Ninh Bình, phải mất tới 4, 5 tuần, các cá thể gấu mới được thả về khu bán hoang dã:

“Mỗi cá thể gấu khi đến trung tâm bảo tồn gấu Ninh Bình sẽ có 3 tuần ở trong khu vực cách ly, điều này giúp nhằm điều trị các vấn đề sức khỏe mà gấu gặp phải. Ngoài ra cũng giúp gấu xây dựng được mỗi quan hệ với người chăm sóc cũng như các nhân viên bảo tồn. Sau 3 tuần này, nếu gấu không gặp vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng thì chúng sẽ được chuyển tới khu nhà gấu. Tùy thuộc vào việc mỗi cá thể gấu hòa nhập như thế nào với môi trường, ít nhất một vài ngày cho đến một vài tuần thì gấu mới được thả tự do ra khu bán hoang dã.”

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc tổ chức Four Paws Việt cũng chia sẻ sự vui mừng khi được đón nhận và chăm sóc hai cá thể gấu này tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Sau khi đến khu bảo tồn, các cá thể gấu sẽ được chăm sóc sức khỏe, được tập luyện để phục hồi tập tính tự nhiên và được tận hưởng một cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong các chuồng cũi chật hẹp.

Bên cạnh đó, bà Hương cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ phía người dân để có thể cho những chú gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bà Ngô Thị Mai Hương nói:

“Khi mọi người nuôi gấu trong một thời gian dài, ít hay nhiều cũng sẽ có tình cảm. Tuy nhiên, đứng ở một góc độ khác, khi mình yêu gấu, mình sẽ mong cho nó có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, các hộ dân có thể liên hệ với Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, có thể đến thăm cơ sở để từ đó có thể chuyển giao gấu cho các cơ sở bảo tồn và cứu hộ. Đây phải là quyết định từ phía người dân nên chúng tôi rất muốn tạo điều kiện để người dân có thể trải nghiệm thực tế và từ đó cảm thấy gấu của mình nên được sống trong một môi trường như vậy”.

Trong vòng 20 năm qua tại Việt Nam, hàng nghìn cá thể gấu hoang dã đã bị bắt, bị nuôi nhốt trong những chuồng trại chật hẹp để lấy mật, phục vụ cho những bài thuốc cổ truyền. Vì vậy, việc người dân tự nguyện chuyển giao gấu cho các cơ sở bảo tồn được xem là một tín hiệu đáng mừng nhằm bảo vệ loài động vật hoang dã này.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
27°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn