ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công dụng của lá tía tô 

VOVGT - Với giá trị dinh dưỡng khá cao, lá tía tô không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong năm nay sẽ hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu chôm chôm vào thị trường Hàn Quốc và Niu-di-lân.

Xuất khẩu rau quả đạt  3,45 tỉ USD

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay sẽ hoàn thiện các thủ tục xúc tiến thương mại để xuất khẩu chôm chôm vào thị trường Hàn Quốc và Niu-di-lân.

Theo đó, năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiếp tục mở cửa những thị trường có giá trị kinh tế cao. Cùng với các địa phương, Cục sẽ hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn sản xuất Nông nghiệp sạch VietGAP, GlobalGAP để cải thiện năng suất, chất lượng nông sản. Đồng thời, thu hút doanh nghiệp tham gia kết nối với các hợp tác xã, nông dân xây dựng chuỗi liên kết, từ vùng trồng đến chế biến, xuất khẩu…

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho rằng, “dư địa” và cơ hội của ngành rau quả còn rất lớn trong thời gian tới, tuy nhiên để phát huy thế mạnh về xuất khẩu rau quả, thâm nhập những thị trường với giá trị kinh tế cao, doanh nghiệp và nông dân cần lưu ý đến vấn đề dịch hại và an toàn thực phẩm:

“Để mở cửa thị trường phải giải quyết 2 rào cản chính là kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với những sản phẩm rau củ quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp và hướng dẫn về mặt chuyên môn về kỹ thuật cho các địa phương qua đó đánh giá kiểm tra và công nhận cấp mã số vùng trồng cho những địa phương có các loại trái cây xuất khẩu.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được gần 6 nghìn mã số vùng trồng đối với thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, vải. Chúng tôi đang phối hợp với các địa phương tiếp tục mở rộng cấp thêm mã số cho những vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu”.

Năm 2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 3,45 tỉ USD, vượt qua mặt các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo và cà phê. Sự phát triển vượt bậc ngành rau quả thời gian qua nhờ đã khai thác được tiềm năng về chủng loại giống cây ăn trái đa dạng và phong phú, lựa chọn được từng loại cây ăn quả là thế mạnh của từng vùng cụ thể trên cả nước.

Tía tô chữa bệnh

Tía tô là loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam, loại rau gia vị này thường có mùi thơm và vị cay đặc trưng khi ăn sống hoặc nấu chín. Tía tô hay còn gọi là é tía, tử tô, xích tô. Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe. Từ thân đến lá, cành của cây tía tô đều sử dụng làm thuốc và trị bệnh được.

Về công dụng của tía tô, chúng ta hãy lắng nghe giải thích từ BS Phan Thanh Hải – BV Y học cổ truyền TPHCM:

“Trong dân gian thì người ta dùng tía tô để chữa bệnh. Các bộ phận của cây tía tô đều dùng làm thuốc. Trong nồi xông của dân gian thì lá tía tô là một dược liệu chủ lực; thường trong nồi xông gồm các loại lá có tinh dầu như tía tô, xả, kinh giới. Tác dụng của nồi xông là sử dụng trong trường hợp bị cảm, phong hàn, đau mình, ớn lạnh, sốt, sổ mũi… Người ta thường xông 1-2 lần để toát mồ hôi, giải cảm thì sẽ khỏi”.

Lá tía tô không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của lá tía tô không chỉ dừng lại ở việc giải cảm mà nó còn nhiều công dụng khác nữa với sức khỏe, BS Phan Thanh Hải cho biết thêm:

“Tía tô cũng có tác dụng chữa một số bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, ho, suyễn…. Trong bài thuốc trị suyễn thì người ta dùng tía tô kết hợp vs một số vị thuốc khác như tử tô 10g, mao hoàng 10g, 23 đẳng sâm 12g, tang bạch bì 8, trần bì 6g. Các vị thuốc này cho vào một siêu, cho thêm 300ml nước để sắc còn 100ml uống. Trong chứng ho lâu ngày của người lớn tuổi thì trong bài thuốc cũng có tía tô, phối cùng với tang diệp….Thì cũng sắc với 300ml nước còn lại 100ml nước uống, uống liên tục trong nhiều ngày thì hỗ trợ rất tốt với trường hợp viêm phế quản mãn tính”.

Bên cạnh công dụng vừa nêu thì theo các nghiên cứu khoa học, lá tía tô còn hỗ trợ đề phòng các căn bệnh dạ dày rất tốt nhờ vào hoạt chất tanin và glucosid.

Không chỉ vậy, nếu những bệnh nhân đau dạ dày uống nước lá tía tô thường xuyên ngoài việc giúp giảm đau nhanh chóng thì tác dụng của lá tía tô còn có thể giúp các bệnh nhân được thoải mái tinh thần, ăn thấy ngon miệng và ngủ ngon giấc hơn./.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn