ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có nên mua xe vào tháng cô hồn? 

VOVGT - Trên một số diễn đàn xe hơi, phần tranh luận xung quanh câu hỏi “Có nên mua xe trong tháng Ngâu” diễn ra khá sôi nổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đã từ lâu, tháng 7 âm lịch (hay theo cách gọi dân gian - tháng cô hồn, tháng Ngâu) được xem là thời điểm ảm đạm nhất trong năm của thị trường xe hơi Việt Nam. Nhiều người có tâm lý tránh mua bán xe trong thời gian này để đỡ xui xẻo.

Tuy nhiên, cũng có những người trẻ cấp tiến, tận dụng thời điểm này để rút hầu bao, hưởng ưu đãi về giá và dịch vụ.

Cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm, thị trường ô tô Việt Nam lại bước vào thời điểm suy giảm. Ảnh: Vietnamnet

Anh Văn Sơn (37 tuổi, sinh sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh đang chuẩn bị làm thủ tục mua chiếc xe Ford EcoSport phiên bản Titanium 2018. So với giá công bố, anh mua được xe với giá rẻ hơn khoảng 30-35 triệu đồng tùy gói lựa chọn khuyến mại. Nguyên nhân bởi, đại lý đang chạy ưu đãi đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tháng Ngâu bắt đầu.

Anh Văn Sơn nói:

“Thực ra, mình cũng thong thả, muốn lấy xe trong vài tuần nữa cũng được. Nhưng bên bán họ không muốn kéo dài sang tháng Ngâu nên giảm giá thêm. Với mức giá khá tốt này, mình đã đồng ý chốt hợp đồng, ngày mai sẽ nhận xe, rồi làm thủ tục đăng ký. Mình thì chả để ý tháng Ngâu gì đâu, cũng không làm ăn kinh doanh gì nên cũng chả ngại”.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh trong tháng Ngâu vài năm gần đây, anh Đức Long (tư vấn bán hàng đại lý Ford Hà Nội) cho biết, lượng xe bán ra có giảm so với các tháng khác, một phần do tâm lý e ngại của khách hàng, phần khác do số lượng xe, màu sắc cũng bị hạn chế, thậm chí nhà máy sẽ không giao xe trong thơi gian này, mà các đại lý chỉ bán xe hiện có trong kho.

Tuy nhiên, anh Đức Long cho rằng, hầu hết các đại lý chỉ chạy khuyến mại trước và sau Ngâu, nhằm tăng doanh thu bù cho tháng Ngâu:

“Thực ra, tháng Ngâu không bao giờ trùng với trọn vẹn một tháng dương cả. Nên lượng xe bán ra vẫn giữ đều thế, do đại lý chạy doanh số trước và sau Ngâu, người ta vẫn ký hợp đồng mua xe bình thường. Thực tế thì, trước Ngâu, doanh số sẽ tốt hơn một chút so với trong Ngâu, vì trong Ngâu, nếu thiếu doanh số thì đại lý mới giảm giá sâu được”.

Trong khi đó, đại diện Showroom Hùng Cường Auto cho rằng, thị trường mua bán xe cũ vẫn rất sôi động bất chấp tháng Ngâu đang tới gần. Một đặc điểm của thị trường này là không có khuyến mại, giá trị đi liền với phân khúc, chất lượng và ngoại hình xe, và khách hàng thường là mối quen. Do vậy, doanh số ít bị ảnh hưởng như thị trường xe mới.

“Mua bán tháng Ngâu thì cũng bình thường thôi, không vấn đề gì, chỉ còn số ít người kiêng cữ trong tháng Ngâu thôi. Thực ra thì nó chỉ ảnh hưởng doanh số rất nhỏ, còn anh em mua bán xe cũ thì vẫn tốt. Xe tốt, xe đẹp thì người ta sẽ mua ngay, không quan trọng việc kiêng cữ. Chúng tôi có lượng khách nhất định rồi”.

Trên một số diễn đàn xe hơi, phần tranh luận xung quanh câu hỏi “Có nên mua xe trong tháng Ngâu” diễn ra khá sôi nổi. Người ủng hộ cho rằng, phàm những việc lớn, trong đó có mua xe hơi, thì không nên làm trong tháng này, vì có thể công việc không suôn sẻ, kém may mắn.

Nhưng phần lớn ý kiến lại phản đối, cho rằng, quan niệm bây giờ đã thay đổi, mua xe không còn ý nghĩa lớn như “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” nữa, mà đơn thuần chỉ là mua một phương tiện đi lại, khi có nhu cầu thì mua là lẽ bình thường. Thậm chí, có thính giả hóm hỉnh nói, nếu đã xui xẻo thì không chừa ra tháng nào cả, nên cứ mua xe vào tháng cô hồn, cứ “đi ngày bảy, về ngày ba” thì đôi khi công việc lại trôi chảy hơn, ít tốn chi phí và thời gian đợi chờ hơn.

Cũng có trường hợp thú nhận, việc kiêng cữ tháng Ngâu đã lỗi thời, bản thân anh từng mua 3 đời xe vào thời điểm trước và trong Ngâu, để hưởng giá rẻ, nhiều khuyến mại, nhiều lựa chọn, lại có sẵn xe lấy ngay.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu Việt Nam đã có giải thích về nguồn gốc tháng cô hồn và gợi ý cách giải thoát nỗi lo âu thiếu căn cứ bị gắn với tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo đó, ngoài ý nghĩa lễ Vu Lan, khi những người con hướng về cha mẹ,

Rằm tháng 7 còn có ý nghĩa nhân văn thể hiện qua việc thắp hương cúng cô hồn, cầu nguyện cho những vong linh sa cơ, nhỡ vận được xá tội và siêu thoát. Do đó không thể nói đây là thời điểm đen đủi, xui xẻo như nhiều người tâm niệm.

Việc kiêng cữ ở đâu cũng có, song mọi người được khuyến cáo: Không nên sa đà vào mê tín, nhiều khi sẽ vuột mất cơ hội tốt để đầu tư hoặc được hưởng các chương trình ưu đãi khi mua sắm.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn