ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có hay không lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng? 

VOVGT - Xin giải thích giúp tôi có hay không lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng? Và trong những trường hợp nào thì xe máy không được phép vượt xe khác?

Một bạn có nick facebook Tùng Lạnh Lùng chia sẻ hình ảnh kèm thắc mắc trên diễn đàn Luật Giao thông và ATGT như sau: “Hôm trước, tôi đang lưu thông bằng xe máy thì bị CSGT bắt xe ở địa điểm đối diện Aeon Mall, phía cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) đi xuống vì lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng. Thực sự đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy lỗi này. Trước đó, tôi đang rẽ phải ra hướng Thạch Bàn thì người đi xe máy phía trước thấy CSGT nên đi chậm lại, vì thế mà tôi vượt qua xe của người này để đi thì bị bắt. Xin mọi người giải thích giúp tôi về lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng? Và trong những trường hợp nào thì xe máy không được phép vượt xe khác?”

Ngay sau đăng tải, rất nhiều thành viên đã bình luận, trong đó không ít người cho biết họ cũng chưa bao giờ nghe về “lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng” và cho rằng CSGT xử lỗi này là không đúng.

Facebooker Trang Mèo cho biết: "Em chạy ở quê nhiều nên giờ mới nghe được lỗi đó hix, có lẽ phải đi lên thủ đô chơi cho biết mới được". Tương tự, facebooker Đăng Khoa cũng bày tỏ: "Chịu chưa nghe lỗi này bao giờ!".

Một chốt CSGT tại khu vực chân cầu Vĩnh Tuy. Nguồn: Tùng Lạnh Lùng

Dựa trên thông tin bạn đọc cung cấp, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, vạch kẻ kiểu mắt võng là loại vạch 4.4 dùng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Tùy theo sự cần thiết mà có thể sử dụng vạch kẻ kiểu mắt võng ở các vị trí thích hợp.

Vậy nên, vạch kẻ kiểu mắt võng có thể được sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe. Thông thường, đi cùng kiểu vạch kẻ này là mũi tên xác định hướng phải đi, ví dụ mũi tên rẽ phải; đồng nghĩa với việc đây là làn đường dành riêng cho rẽ phải. Do đó, nếu xe đi thẳng qua làn này cả khi đèn xanh và đèn đỏ sẽ vi phạm lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”.

Còn trong trường hợp trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường, nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi ”Không tuân thủ hiệu lệch vạch kẻ đường”.

Qua những phân tích trên có thể thấy, không có lỗi vượt xe khác trong vạch mắt võng, việc xử phạt của CSGT về lỗi này là không phù hợp.

Ngoài ra, tại Khoản 5 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các trường hợp không được vượt xe, bao gồm:

(1) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ (chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải);

(2) Trên cầu hẹp có một làn xe;

(3) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

(4) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

(5) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

(6) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Vậy nên, khi thuộc vào những trường hợp được quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người điều khiển xe không được phép cho xe vượt.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn