ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chè Shan tuyết Tà Xùa – Đặc sản của núi rừng Tây Bắc 

VOVGT - Hàng trăm năm qua, những cây chè đã bén rễ hình thành, gắn bó với người dân và trở thành nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những cây chè đã gắn bó với người dân và trở thành nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình

Nằm ở độ cao gần 2000 mét so với mặt nước biển, nói đến Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La hầu như ai cũng biết bởi vùng đất này được thiên nhiên ban tặng một đặc sản nổi tiếng "Chè Tà Xùa". Hàng trăm năm qua, những cây chè đã bén rễ hình thành, gắn bó với người dân nơi đây, trở thành nguồn thu chính cho nhiều hộ gia đình.

Trên vùng núi cao mây phủ, cây chè đã chứng kiến bao kiếp người dân tộc Mông sinh sống, nơi được biết đến là thiên đường mây ải Bắc, thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Muốn hái được những búp chè xanh non, tươi mới bà con phải tranh thủ dậy từ sáng sớm, lội suối băng rừng mới lên đến nơi. Khác các đồi chè dưới xuôi, những cây chè cổ thụ mọc cao, treo leo trên vách núi, có cây cao đến hai ba mét, chứng tỏ chúng đã gắn bó với vùng đất này hàng trăm năm.

Để thu được sản phẩm chè ngon, đúng vị, chè phải được hái đúng ngày và đúng kỹ thuật một tôm 2 lá non, sau đó cần được chế biến luôn trong ngày. Vào mùa chè ra búp, trong điều kiện mưa dầm củi ẩm với kỹ thuật xao chè thủ công, bà con chỉ sản xuất được một lượng chè rất nhỏ so với sản lượng chè mà rừng chè shan tuyết cổ thụ đem lại. Có lẽ đó là lý do mà trước đây chè shan tuyết cổ thụ rất hiếm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như giá trị mà chè shan tuyết đem lại, sau nhiều năm khảo sát khoanh vùng nguyên liệu, năm 2015, Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc được thành lập với mục tiêu đem chè Shan tuyết xuống núi. Để đưa cây chè Shan tuyết trở về đúng vị trí của mình là một trong 4 loại chè cổ thụ quý nhất thế giới, đồng thời giúp bà con vùng cao Tà Xùa có thể ăn no mặc ấm nhờ cây chè, công ty đã tổ chức thu mua chè tươi của bà con về nhà máy chè Tà Xùa để chế biến.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Ngọc Bách, Giám đốc Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc cho biết: “Năm 2014, sau khi đi khảo sát các rừng chè shan tuyết cổ thụ, Ban lãnh đạo công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc đã quyết định xây dựng nên thương hiệu Shanam, Trà shan tuyết cổ thụ Việt Nam như một niềm tự hào của người Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn bà con dân tộc thiểu số nơi đây có thể xóa đói giảm nghèo nhờ cây chè. Và một mục tiêu quan trọng nữa là chúng tôi muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm sạch từ thiên nhiên.

Hiện nay tại Tà Xùa, công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc đã đầu tư dây truyền chế biến chè đồng bộ, khép kín, áp dụng quy trình kỹ thuật hiện đại kết hợp với kinh nghiệm lâu năm của người Mông bản địa. Nhờ vậy, sản phẩm trà Shan luôn giữ được hương vị tự nhiên rất đặc trưng.

Ông Bách cho biết, chè Shanam có thể pha được từ 6-8 lần nước. Cây chè shan tuyết cổ thụ sống trên đỉnh núi cao gần mặt trời nên sắc vàng rất rõ, để từ sáng đến chiều nước cũng không bị ngả màu. Bên cạnh đó, hương chè thơm tự nhiên, nhẹ nhàng lan tỏa và lắng đọng mỗi khi thưởng thức từng ngụm trà.

Anh Đặng Hồng Hiếu, một người thưởng thức trà Shan lâu năm chia sẻ: “Uống trà là văn hóa xưa nay của người Việt, nhưng thưởng thức Tà Xùa luôn cho cảm giác rất đặc biệt. Vị trà thanh, hương thơm, cảm giác rất lạ và đặc biệt không bị mất ngủ. Ngoài ra, những cây chè cổ thụ sống trên đỉnh núi cao nên đây là sản phẩm hoàn toàn sạch”.

Sản phẩm chè Shanam của Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc

Năm 2017, Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc vinh dự được UBND huyện Bắc Yên trao quyết định được sử dụng và phát triển Nhãn hiệu Chè Tà Xùa. Để giúp người tiêu dùng phân biệt được chè Tà Xùa chính hãng Shanam, công ty đã tạo bao bì có hình dáng cánh chè gắn với tên gọi mỗi loại chè. Ví dụ như, trà Viên có cánh hình tròn, trà Trúc cánh hình lá trúc, hay Trà mây cánh cong như biển mây Tà Xùa.

Ngoài ra, Shanam còn có sản phẩm trà Xanh Thức, trà Thanh nguồn gốc từ rừng chè shan tuyết cổ thụ Yên Bái vị chát dành cho những người có gu uống đậm.

Nói về các sản phẩm chè mang thương hiệu Shanam, ông Phạm Ngọc Bách bày tỏ: “Nhìn chung các sản phẩm chè shanam đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, ngoài những sản phẩm cao cấp là trà Thiên dành riêng cho những người thưởng trà, thì cũng có những sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác kể cả chị em phụ nữ và các bé”.

Với sứ mệnh xây dựng nhãn hiệu Chè Shan tuyết ngày một lớn mạnh, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và người dân Tà Xùa đang từng ngày nỗ lực triển khai dự án phát triển vùng chè để từng bước mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần bảo tồn và phát triển bền vững rừng chè shan tuyết Tà Xùa, di sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,7°С
TP. Hồ Chí Minh
32,4°С
TP. Hạ Long
29,2°С
Nha Trang
37,5°С
Vũng Tàu
29,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn