ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cha mẹ lạm dụng điện thoại, bỏ bê con cái 

VOVGT - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh, cha mẹ lạm dụng các thiết bị di động sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, đặc biệt là con cái.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hơn 1/3 trong số 2.000 học sinh từ 11 - 18 tuổi trả lời cuộc khảo sát nói rằng, các em đã yêu cầu cha mẹ ngừng sử dụng các thiết bị di động. Và 14% học sinh cho biết, cha mẹ các em thường lên mạng trong bữa ăn.

Trong số những học sinh đã yêu cầu bố mẹ đặt điện thoại xuống, có 46% cho biết, cha mẹ đã không để ý đến yêu cầu của chúng. Mặc dù vậy, cuộc khảo sát cho biết, chỉ có một số ít phụ huynh tin rằng, việc họ sử dụng điện thoại di động là một mối lo ngại cho con cái của họ.

Thực tế này cũng xảy ra tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam - Quốc gia có hơn một nửa dân số sử dụng smartphone. Theo số liệu của Google, trung bình người Việt mở điện thoại 150 lần/ngày - con số này tương đương với mỗi giờ mở máy từ 6-7 lần. Không chỉ dán mắt vào các thiết bị di động, nhiều phụ huynh Việt Nam hiện có thói quen nguy hiểm, đó là dỗ con bằng điện thoại, máy tính bảng.

Chị Phương (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đã không nhận ra đứa con 2 tuổi của mình vẫn không biết nói, sợ hãi tiếp xúc với người khác, hay khóc lóc. Chỉ khi mẹ đưa Ipad vào tay, bé mới nín. Đến 3 tuổi, chị Phương đưa con đi khám thì được biết, con chớm “tự kỷ”. Nguyên nhân là ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, không có ai để… học nói.

Không chỉ những đứa trẻ ở các đô thị, thành phố lớn, nhiều trẻ em ở khu vực nông thôn cũng đang bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi những thiết bị công nghệ số hiện đại. Theo báo cáo kết quả dự án khảo sát xã hội về “Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh” được Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa - Giáo dục và Đời sống xã hội (Hội Dân tộc học - Nhân học Tp.Hồ Chí Minh) và Công ty Nghiên cứu thị trường Epinino thực hiện năm 2015, khảo sát trên 4.300 trẻ tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ cho thấy: Có 19% trẻ dưới 3 tuổi đã được tiếp cận với các thiết bị thông minh; trẻ từ 3 - 5 tuổi chiếm 59%.

Thời lượng trẻ được sử dụng thiết bị thông minh trung bình từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Số trẻ sử dụng trên 4 giờ đồng hồ mỗi ngày cũng chiếm tỷ lệ rất đáng lưu ý (4 - 7% vào các ngày nghỉ, lễ, tết).

Theo các chuyên gia sức khỏe, sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, rối loạn giấc ngủ và tính cách trở nên hung hăng, kỹ năng xã hội yếu kém, trầm cảm và thành tích học tập giảm sút.

Xung quanh chủ đề này, chương trình 1h Đường dây nóng sẽ cùng bàn luận với hai vị khách mời: Bác sĩ Nguyễn Trọng An - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ, TB và XH) và Chuyên gia tâm lý, TS. Nguyễn Kim Quý.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
33°С
Nha Trang
36°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn