ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Câu chuyện người đàn ông Ấn Độ “vá ổ gà', vượt qua nỗi đau mất con 

VOVGT-Người đàn ông 48 tuổi tự đặt cho mình sứ mệnh lấp tất cả ổ gà trên những con phố đông đúc ở Mumbai, bởi ông hiểu nỗi đau mất đi người thân do TNGT.

Dadarao Bilhore (bên phải), 48 tuổi, chủ tiệm rau củ quả và là người cha đã mất con trai trong vụ tai nạn liên quan đến ổ gà

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, câu chuyện về người đàn ông Ấn Độ có con trai độc nhất thiệt mạng sau vụ tai nạn giao thông vì lao vào ổ gà, đã quyết định biến nỗi đau, tuyệt vọng của mình trở thành động lực để làm cho xã hội tươi đẹp hơn, bằng cách cần mẫn “vá” đường suốt 3 năm qua.

Người đàn ông trung niên thoăn thoắt xúc những xẻng sỏi trộn cát, lấp đầy những chiếc hố sâu trên đường. Khi mặt đường trước mắt đã bằng phẳng, ông ngồi nghỉ và ngước nhìn bầu trời, cầu nguyện cho người con trai.

Prakash Bilhore - con trai ông Dadarao Bilhore, qua đời khi mới 16 tuổi trong một tai nạn giao thông hồi tháng 7/2015 ở thành phố Mumbai. Prakash là một trong hàng nghìn người tử vong mỗi năm trong những vụ tại nạn xuất phát nguyên nhân đến từ "ổ gà".

Prakash và người anh họ gặp nạn khi đâm xe máy vào một "ổ gà" sâu, khiến cả hai bị văng khỏi xe. Prakash ngồi sau, không đội mũ bảo hiểm nên bị tổn thương não nghiêm trọng, trong khi người anh họ may mắn chỉ bị thương nhẹ nhờ đội mũ bảo hiểm. Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm mùa mưa ở Mumbai. Mưa lớn đổ xuống vào mùa hè tạo ra những chiếc hố chết người trên những con đường ở thành phố.

Mặc dù, một phần lỗi của Bilhore là không đội mũ bảo hiểm mới dẫn đến cái chết thương tâm, nhưng nhìn chung, ổ gà cũng là nguyên nhân gây ra tai nạn khiến hàng nghìn người Ấn Độ thiệt mạng mỗi năm. Trước nỗi đau mất con, ông Dadarao Bilhore (một người bán hàng rong), quyết định làm điều gì đó cho những con đường, vốn lồi lõm, ở thành phố Mumbai.

Ngày ngày, sau giờ đi bán rau ở chợ, người đàn ông 48 tuổi cần mẫn thu thập cát và sỏi từ các công trường xây dựng để lấp những chỗ lồi lõm trên đường. Chỉ bằng những vật liệu nhặt nhạnh từ các công trình xây dựng, ông Dadarao đã "vá" được khoảng 600 "ổ gà" trên khắp thành phố tài chính của Ấn Độ trong vòng 3 năm qua. Người đàn ông 48 tuổi làm việc này để tưởng nhớ người con trai yêu quý và hy vọng sẽ cứu sống nhiều cuộc đời.

Ông Dadarao tâm sự trong căn hộ khiêm tốn sống cùng vợ, con gái:

"Cái chết bất ngờ của Prakash để lại một khoảng trống khổng lồ trong cuộc sống của chúng tôi. Tôi làm công việc 'vá đường' như một cách để nhớ đến thằng bé. Tôi cũng không muốn bất cứ ai khác mất đi người thân giống như chúng tôi từng phải chịu đựng".

Hành động nhân văn của Dadarao khiến nhà chức trách chú ý, họ trao cho ông nhiều giải thưởng còn người dân Mumbai luôn bày tỏ sự nể phục người đàn ông này

Dường như "ổ gà" còn được xem là "đặc sản" của Mumbai khi người dân ở đây còn thực hiện cả một chiến dịch nhằm đưa thành phố vào trong Sách Kỷ lục Guinness vì có nhiều hố trên đường nhất. Ông Navin Lade (một cư dân tại Mumbai), từng tuyên bố, ông đã đếm được hơn 27.000 “ổ gà” trong thành phố, tuy nhiên, các quan chức địa phương vẫn đang tranh luận về con số này của ông.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ, “ổ gà” là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3.597 người trên khắp Ấn Độ trong năm 2017, trung bình mỗi ngày có 10 người chết. Người dân đổ lỗi cho chính phủ đã quá thờ ơ, đồng thời chỉ trích giới chức địa phương không bảo trì những con đường thường xuyên. Các nhà hoạt động thì cho rằng nhà thầu được thuê để tu sửa đường sá không hoàn thành tốt nhiệm vụ vì muốn việc sửa chữa được tái diễn năm sau.

Câu chuyện "vá" đường của ông Dadarao trở thành nguồn cảm hứng và được chia sẻ rộng rãi khắp nơi. Và ông không còn phải lấp đường một mình mà có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Với việc làm ý nghĩa này, ông Bilhore được giới thiệu trong vô số các bài báo, nhận được nhiều giải thưởng và mang lại cho ông biệt danh “pothole dada” - một thuật ngữ trìu mến của Ấn Độ dành cho một người đàn ông được tôn trọng. Ông Dadarao chia sẻ:

"Việc chúng tôi làm được công nhận đã mang đến cho tôi sức mạnh đương đầu với nỗi đau. Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều cảm thấy con trai Prakash đang ở cạnh. Chừng nào còn sống và còn có thể đi lại được, tôi sẽ tống khứ tất cả ổ gà này đi".

Đã 3 năm sau khi con trai qua đời, không rõ nỗi đau của Dadarao đã vơi được bao nhiêu nhưng rõ ràng, người đàn ông này đã góp phần khiến cuộc sống của những người quanh mình trở nên an toàn hơn.

Nhắc tới ổ voi hay ổ gà, có lẽ không ít người rùng mình nhớ lại những tình huống khi lái xe trên đường gặp phải, đó là hình ảnh khá phổ biến ở Việt Nam.

Chứng kiến quá nhiều vụ tai nạn thương tâm hay mất đi chính người thân của mình, nhiều người đã tự bỏ túi tiền của mình ra để 'vá' đường. Điển hình, như ông Ba Dân (ngụ Khu vực 1, phường Trà Nóc, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) đã tình nguyện bỏ công sức, tiền túi san lấp ổ gà suốt 4 năm qua. Hình ảnh của ông Ba Dân cũng mang lại nguồn cảm hứng cho cộng đồng, cùng chung tay, góp sức sửa sang lại những con đường.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
36,2°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
40,2°С
Vũng Tàu
31,5°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn