ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo tình trạng phá rào cao tốc Hà Nội – Lào Cai 

VOVGT - Tuyến đường cao tốc quan trọng Nội Bài - Lào Cai đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi một số hành động thiếu ý thức, coi thường pháp luật của người dân...

Bát nháo, lộn xộn là những gì đang diễn ra tại cao tốc ngàn tỷ Nội Bài – Lào Cai

Hiện nay, nhiều hạng mục bảo vệ trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai đang có dấu hiệu bị phá hoại, trong đó dễ nhận thấy nhất là tình trạng tháo hàng rào, cắt rào chắn hai bên đường.

Theo đó, tại những đoạn không có rào chắn, một số người dân đã thả trâu bò, trồng vườn rau, thậm chí là mở quán nước ngay cạnh cao tốc, đặc biệt là đoạn từ km55-km68 thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ.

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông, bà Minh, một người dân trồng rau ven cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho biết, do gia đình có vườn rau ven cao tốc nên phải mở lối đi từ rào chắn để tiện ra vào:

“Khu này nhà nước cũng chưa lấy đến nên các bà cứ mượn thôi. Đây cũng có hàng rào đấy, đất trống đồi núi trọc, bây giờ mở lối tí thì có cái gì đâu. Chứ nếu mà đất vào đường ô tô thì các bà làm gì đến.”

Tai nhiều điểm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị người dân phá các lớp hàng rào bảo vệ hành lang an toàn bên đường

Đề cập về thực trạng nguy hiểm này, ông Nguyễn Anh Hưng, Giám đốc Trung tâm điều hành cao tốc Nội Bài-Lào Cai thuộc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC cho biết, trong thời gian gần 5 năm kể từ khi cao tốc Nội Bài Lào Cai chính thức đi vào hoạt động, đơn vị đã nhiều lần phát hiện trường hợp người dân phá rào trồng rau, thả trâu bò ven cao tốc. Đáng nói là dù đơn vị đã xử lý quyết liệt song đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng này.

“Thời gian gần đây cũng xuất hiện một số hiện tượng dân phá rào và gia súc chăn thả trên đường cao tốc thì đơn vị quản lý khai thác cùng với địa phương cũng đi xử phạt rất nhiều. Tháng 6 vừa rồi cũng đã bắt được một vụ đối tượng cắt hàng rào cao tốc để bán”.

Các hàng rào này đều bị người dân phá dỡ làm lối đi và chăn thả gia súc

Cũng theo ông Hưng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự thiếu ý thức của một số người dân sống ven 2 bên đường cao tốc. Vì vậy, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở người dân, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Đơn vị quản lý khai thác cũng thường xuyên tuyên truyền với địa phương để ngăn chặn tình trạng phá rào. Đã có những trường hợp đơn vị quản lý khai thác yêu cầu triệu tập để làm việc và cam kết là không được để tái phạm trên đường cao tốc’.

Những đoạn rào này đã bị người dân phá dỡ từ lâu những vẫn chưa được cơ quan chức năng khắc phục

Theo quy định hiện nay, vận tốc tối đa mà các phương tiện được phép chạy trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai là 100km/h, vận tốc tối thiểu là 60km/h, đồng thời người đi bộ không được đi lại trên đường cao tốc.

Chính vì vậy, việc người dân phá rào để phục vụ mục đích cá nhân như hiện nay đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Rất mong chính quyền các địa phương, các cơ quan ban ngành cùng đơn vị quản lý tuyến cao tốc sớm giải quyết triệt để tình trạng nguy hiểm này, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
32,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn