ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn thận với bánh trung thu siêu rẻ 

VOVGT - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều loại bánh trung thu được rao bán với giá siêu rẻ, từ 3.500-6.500 đồng/chiếc mà hạn dùng lên đến 120 ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày 24/9 dương lịch năm nay mới là Tết Trung Thu nhưng hiện nay, trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện nhiều loại bánh trung thu từ loại tự làm handmade cho đến các loại bánh nhập khẩu.

Đáng chú ý là những ngày gần đây, một số tài khoản trên các trang mạng xã hội lại rao bán những loại bánh trung thu đủ vị với giá siêu rẻ, chỉ từ 3.500 đến 6.500 một chiếc, mà bảo quản được lâu, lên đến 120 ngày. Khi được hỏi, các chủ tài khoản này giải thích, do đây là hàng nội địa Trung Quốc, Đài Loan nên mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt mà giá thành rẻ.

Một tài khoản facebook rao bán bánh trung thu với giá 100.000 đồng/kg (khoảng 20 chiếc)

Đề cập về những loại bánh siêu rẻ này, một số người dân bày tỏ lo ngại:

“Tôi thấy trên mạng xã hội bán bánh trung thu thì thực sự là với giá rẻ như vậy, tôi cũng không rõ là liệu nó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Mà nhất là lại xuất xứ từ Trung Quốc, thành ra mình cũng không an tâm cho lắm”.

“3.000 hay đến 6.000 như thế thì tất nhiên là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tôi cũng không dám mua để cho nhà tôi ăn. Nhỡ đâu đau bụng hay ngộ độc hay làm sao đấy thì tôi cũng không biết đường nào để tìm ai cả.”

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông, bà Đinh Thị Tú Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, một trong những thương hiệu bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng nhất tạiHà Nội cho biết, vốn dĩ bánh Trung Thu là bánh sử dụng ngắn ngày, nên hạn sử dụng được phép với bánh nướng là từ 7 đến 15 ngày, và từ 5 đến 7 ngày đối với bánh dẻo.

Còn với các sản phẩm bánh Trung thu được quảng cáo trên mạng thì để hạn sử dụng lên tới 4, 5 tháng, nhà sản xuất sẽ phải cho rất nhiều phụ gia thực phẩm vào bánh. Trong khi rất khó đảm bảo chất lượng bánh Trung thu nếu giá thành siêu rẻ như vậy.

“Bản thân tôi là người sản xuất, tôi cũng không hiểu người sản xuất cho cái gì vào trong bánh mà để giảm được giá thành như vậy. Mà để cả mấy tháng trời thì đương nhiên là phụ gia thực phẩm phải quá lớn trong cái bánh đó thì mới đảm bảo để được lâu như vậy.”

Trong khi chất liệu, nguồn gốc của các loại bánh vẫn chưa được làm rõ thì vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ lô hàng hơn 10.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu với mức giá chỉ từ 2.000-3.000 đồng/chiếc tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Toàn bộ số hàng này đều không có hóa đơn, không có chứng từ nguồn gốc, không có thông tin hạn sử dụng và không rõ nguyên liệu làm bánh

Với những trường hợp kinh doanh thực phẩm nhập lậu có giá trị thấp như vậy chỉ có thể xử phạt hành chính phụ thuộc vào giá trị lô hàng. Trong khi đó, giá trị của mỗi chiếc bánh là rất rẻ nên khó đảm bảo mức xử phạt đủ sức răn đe, vô hình chung biến bánh Trung thu trở thành mặt hàng béo bở đối với các gian thương.

Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức chú ý khi lựa chọn bánh Trung Thu, đừng ham rẻ mà trở thành nạn nhân của các loại bánh nhập lậu, bánh kém chất lượng trên thị trường.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn