ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

CR7 và mối lương duyên... hụt với Parma 

Sự nghiệp của Cristiano Ronaldo sẽ không huy hoàng như bây giờ nếu 15 năm trước, anh đầu quân cho… Parma.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vào năm 2003, Cristiano Ronaldo lúc đó 18 tuổi. Anh là tài năng trẻ được nhiều đội bóng thèm muốn. Parma đã đạt được thỏa thuận mua Ronaldo từ Sporting Lisbon với giá 12,5 triệu euro. Nhưng thương vụ này bị đình trệ do tiền của Parma từ thương vụ bán Adrian Mutu cho Chelsea với giá 22,5 triệu euro chưa chảy về tài khoản. Chủ tịch Calisto Tanzi kiên quyết đợi số tiền này mới hoàn tất thương vụ.

Sự chần chừ đó thay đổi lịch sử bóng đá thế giới. HLV Parma lúc ấy, ông Cesare Prandelli, nhớ lại rằng Giám đốc thể thao Doriano Tosi đã hỏi ý kiến ông và đảm bảo vụ Ronaldo chắc chắn xong xuôi. “Sự nhiệt tình của ông ta lan đến tất cả mọi người”, Prandelli nói. “Ông ta bước vào phòng thay đồ, nói với tất cả rằng vụ đó coi như đã xong. Và lúc ấy tôi đã tin lời ông ấy”.

Chính vì Chủ tịch Tanzi từ chối chi tiền vào phút chót, Ronaldo đã không tới Parma mà về Manchester United. Ronaldo khởi đầu sự nghiệp phi phàm của mình dưới sự dạy dỗ của Sir Alex, trong khi nếu đến Parma, anh rất có thể chứng kiến một trong những bi kịch thê thảm nhất của bóng đá Italia. Parma phá sản tới 2 lần trong 11 năm, từ 2004 tới 2015, và mùa này là lần đầu tiên người ta chứng kiến họ trở lại Serie A.

Số phận trớ trêu khiến Ronaldo gặp lại Parma. Lần này anh cùng Juventus làm khách ở Ennio Tardini với mong muốn của cả đội là chiến thắng, và mong muốn của Ronaldo là ghi bàn. CR7 đang chịu áp lực lớn khi tịt ngòi ở 2 trận đầu trước Chievo và Lazio. Anh sẽ coi Parma như bất cứ đối thủ nào khác, nhưng CĐV của Parma thì coi đây là một ngày hệ trọng. Sân bóng Tardini, có sức chứa hơn 27.000 chỗ, vì quá tồi tàn nên chỉ được khuyến cáo đón khoảng 23.000 CĐV.

Thế nhưng sân Tardini đã bán sạch vé cho trận đấu này. Cơn sốt vé chưa hết khi các CĐV vẫn đang săn lùng một cơ hội quý giá được xem Ronaldo thi đấu. Giá vé bình thường của trận đấu này vào khoảng 25 euro. Hiện các CĐV chỉ có thể mua vé chợ đen với giá cao gấp… 7 lần (khoảng 178 euro, tương đương 4,8 triệu đồng).

Parma 3 năm thăng 3 hạng. Mùa này, họ chiêu mộ 9 cầu thủ với ngân sách chuyển nhượng… 2,5 triệu euro. Tổng giá trị đội hình Parma vào khoảng 54 triệu euro, bằng khoảng một nửa giá trị của Cristiano Ronaldo vào thời điểm này. Cầu thủ ngôi sao của họ là Gervinho trở về sau 3 mùa giải đá 29 trận và chỉ ghi được 4 bàn ở Trung Quốc. Quả thật, Parma bây giờ quá nhỏ bé so với... một mình Ronaldo, chưa nói đến tương quan giữa họ với Juventus.

Giả sử chứng kiến Ronaldo ghi bàn, các CĐV Parma có lẽ cũng không buồn. Mục tiêu của họ là trụ hạng và thất bại trước một cầu thủ như Ronaldo, một đội bóng như Juventus, chẳng có gì phải xấu hổ. Đội bóng này đã trải qua quá nhiều điều đau khổ. 3 năm trước, Parma thậm chí phải hủy bỏ 1 trận đấu ở Serie A vì không đủ tiền trả hóa đơn điện nước và tiền công cho đội bảo vệ sân. Sau khi phá sản, họ xuống Serie D. Ở một số trận đấu trên sân khách, đội trưởng Alessandro Lucarelli phải đích thân lái xe chở cả đội đi thi đấu vì toàn bộ tài sản CLB bị phong tỏa. 

Thành tích 3 năm thăng 3 hạng của Parma đã là một câu chuyện cổ tích. Gặp Ronaldo bây giờ là một thử thách… vui vẻ. 

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn