ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Biển hiệu lệnh có chức năng phân làn không? 

VOVGT - Xin luật sư giải thích tấm biển được cắm trên nhiều tuyến phố ở Hưng Yên có chức năng phân làn xe cơ giới với làn xe thô sơ không?

Một bạn có nick facebook GT Tùng Lâm‎ chia sẻ thắc mắc trên diễn đàn Luật Giao thông & ATGT như sau: “Ai hiểu luật, hiểu biển chỉ giúp em xem biển này có chức năng phân làn xe cơ giới với làn xe thô sơ không? Vạch đường là vạch 3.1. Em thấy ở Hưng Yên quê em trong thành phố cắm nhan nhản biển này và những ai điều khiển xe máy đi vào làn này sẽ bị CSGT yêu cầu dừng xe xử phạt."

Vạch 3.1 và biển hiệu lệnh R304 trên đường từ cầu Yên Lệnh ra ngã tư Phố Giác, Hưng Yên

Ngay sau khi chia sẻ trên được đăng tải, đã có rất nhiều thành viên khác vào bình luận "trợ giúp" cho bạn GT Tùng Lâm. Bên cạnh một số người cũng "lơ mơ" không biết rõ đây là biển gì và có chức năng như thế nào thì thành viên An An khá chắc chắn khi đưa ra quan điểm: "Đây là biển R.304 "Đường dành cho xe thô sơ". Bắt sai làn là không đúng, trừ khi thay cái vạch 3.1 kia bằng phân cách cứng thì bắt được." hay như bạn Tùng Nguyễn thì cho rằng: "Đây là biển r304. nhưng có vẻ dùng không đúng chức năng".

Liên quan đến vấn đề này, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41: 2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, loại biển trong hình bạn GT Tùng Lâm chia sẻ là Biển số R.304. Đây là một loại biển hiệu lệnh chỉ đường dành cho xe thô sơ.

Theo như Phụ Lục D của QCVN 41:2016/BGTVT hướng dẫn về ý nghĩa – sử dụng biển hiệu lệnh:

“D4. Biển số R.304 “Đường dành cho xe thô sơ”

a) Để báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ, phải đặt biển số R.304 “Đường dành cho xe thô sơ”.

b) Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho xe thô sơ và người đi bộ.”

Ngoài ra, Điều 38 của QCVN 41:2016/BGTVT quy định về vị trí đặt biển hiệu lệnh theo chiều đi và hiệu lực tác dụng của biển, các biển hiệu lệnh có hiệu lực kể từ vị trí đặt biển. Biển không cấm xe rẽ phải, rẽ trái để vào cổng nhà hoặc ngõ phố trên đoạn đường có hiệu lực của biển. Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực. Hoặc biển sẽ hết hiệu lực khi sử dụng vạch chéo đỏ từ trên xuống dưới và từ phải qua trái đè lên hình màu trắng.

Mặt khác, theo Phụ lục G của QCVN 41: 2016/BGTVT hướng dẫn về vạch kẻ đường, loại vạch như trong hình bạn GT Tùng Lâm cung cấp là Vạch 3.1. Đây là loại vạch được áp dụng để xác định mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ. Khi sử dụng vạch 3.1 để phân chia giữa làn đường xe cơ giới và làn đường xe thô sơ thì khi bề rộng phần đường cho xe thô sơ phải đảm bảo tối thiểu 1,5m mới kẻ vạch này, nếu không đủ 1,5m thì không bố trí vạch phân chia giữa làn đường xe cơ giới và làn đường xe thô sơ (xe cơ giới và xe thô sơ chạy chung).

Khi làn đường xe thô sơ nhỏ hơn 2,5m thì không cần bố trí vạch mép ngoài phần xe chạy phía lề đất. Chỉ bố trí làn đường dành riêng cho xe thô sơ khi mật độ xe thô sơ lớn hoặc trong trường hợp cần thiết khác. Khi tách làn xe cơ giới và xe thô sơ riêng thì phải sử dụng biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “XE ĐẠP” trên làn xe thô sơ. Xe chạy được phép đè lên vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định rằng việc sử dụng biển, phân làn xe cơ giới và xe thô sơ trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn