ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bát nháo tại đường cao tốc ngàn tỉ Nội Bài – Lào Cai 

VOVGT-Tuyến đường cao tốc quan trọng Nội Bài - Lào Cai đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi một số hành động thiếu ý thức, coi thường pháp luật của người dân...

Người dân ngang nhiên phá hàng rào bảo vệ để mở lối vào quán nước, xe ôm và nhiều loại dịch vụ khác

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC quản lý từ khi đưa vào khai thác đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh có đường cao tốc chạy qua.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì lợi nhuận, một số nhà xe bất chấp nguy hiểm để dừng, đỗ đón trả khách ngay trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Còn người dân thì vẫn ngang nhiên “xé rào” mở hàng quán, bắt xe, khiến tuyến cao tốc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Có mặt tại tuyến đường cao tốc ngàn tỷ, Nội Bài - Lào Cai, PV không khó để bắt gặp tình trạng xe khách bất chấp nguy hiểm dừng đỗ đón trả khách, người dân thì thản nhiên phá rào chắn mở quán nước, đứng hẳn vào đường cao tốc để bắt xe khách. Thậm chí, nhiều đoạn đường đã xuất hiện dịch vụ ăn uống tự phát, người dân chăn thả gia súc và trồng trọt ngay trong hành lang bảo vệ của đường cao tốc. Một số người dân cho biết:

“Trước đây cỏ rậm rạp lắm, mình cứ tiếc đất rồi muốn cải thiện thêm nên tận dụng đường cao tốc có thừa chỗ nào để chăn nuôi, bao giờ nhà nước thu hồi thì lại trả”.

“Tôi thỉnh thoảng mới bắt xe khách ở đây. Nói chung tuyến đường này có điểm đỗ như xe buýt thì sẽ an toàn hơn”.

“Khu vực này bây giờ trở thành điểm tập trung để bắt xe trên đường cao tốc, nếu như cứ để tình trạng như thế này rất nguy hiểm về an toàn giao thông”.

Trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông, ông Nguyễn Anh Hưng, Giám đốc Trung tâm điều hành cao tốc Nội Bài-Lào Cai thuộc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC cho biết, việc người dân phá rỡ hàng rào chắn, chăn thả gia súc, tự do đi lại và sử dụng đất trong hành lang bảo vệ đường cao tốc cũng đang là tình trạng nhức nhối của ban quản lý.

Cơ quan quản lý cũng đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt và buộc ký cam kết với các trường hợp người dân vi phạm, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Nguyễn Anh Hưng cho biết:

“Đối với các xe dừng đỗ từ xe tải và xe khách, chúng tôi sẽ chụp ảnh và gửi hình ảnh cho CSGT và tiến hành xử phạt. Hiện tại đơn vị đã có biện pháp majh tay hơn như là chỉ dừng đỗ 1 lần cũng sẽ tiến hành từ chối phục vụ và cũng sẽ kiến nghị xử phạt thật nặng đối với những xe dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc”.

------

Mặc cho những biển báo quy định về tốc độ, cấm dừng đỗ được đặt liên tục trên tuyến đường, nhiều nhà xe vẫn bất chấp nguy hiểm để đón trả khách

Còn theo Đại tá Phạm Văn Hòa, phó trường Phòng phụ trách đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cao tốc số 1, tuyến cao tốc Nội Bài Lào Cai – là một trong những tuyến đường dài và lớn nhất Việt Nam đi qua 5 tỉnh thành phố vì vậy tình trạng xe khách dừng đỗ đón trả khách thường xuyên xảy ra.

Từ khi tuyến đường cao tốc này được đưa vào xử dụng, mỗi năm, lực lượng chức năng đểu xử lý hàng trăm trường hợp lái xe vi phạm dừng đỗ. Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã xử lý gần 450 trường hợp xe vi phạm. Đại tá Phạm Văn Hòa cho biết:

“Phải nói rằng trong các vi phạm giao thông thì vi phạm dừng đỗ có nguy cơ rất cao tiềm ẩn tai nạn giao thông. Tôi cho rằng nguyên nhân về cơ sở hạ tầng và ý thức chủ quan của người lái xe dẫn đến tình trạng này.

Tôi đề nghị khi đầu tư 1 tuyến cao tốc nên xây dựng hoàn chỉnh, tính toán lắp đặt hệ thống giám sát về trật tự an toàn giao thông. Hoàn thiện hệ thống đường gom dân sinh kết nối các khu dân cư và các trạm dừng nghỉ, đến nút giao nơi được đón trả khách trên đường cao tốc”.

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/8/2016, xe khác thực hiện hành vi đón trả khách trên đường cao tốc sẽ bị xửu phạt từ 5 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Thế nhưng, quy định là vậy, các nhà xe hàng ngày vẫn bất chấp nguy hiểm để đón trả khách trên cao tốc ngàn tỉ Nội Bài – Lào Cai.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
33°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn