ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, khẩn trương sơ tán người dân 

VOVGT- Mưa liên tục diễn ra trên diện rộng, kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nước tiếp tục chảy qua khu cục đường liên xã và tràn vào nhà dân

Nước tràn kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét

Trong sáng nay 2/10, có mặt tại khu vực hồ Gia Hoét, lãnh đạo huyện Châu Đức cùng lãnh đạo Trung tâm quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lực lượng vũ trang địa phương và chính quyền xã Quảng Thành tiếp tục vận động, hỗ trợ người dân di dời những vật dụng gia đình ra khỏi nơi nguy hiểm, tránh tình trạng sạt lở do dòng nước chảy mạnh.

Lãnh đạo huyện Châu Đức chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ người dân.

Ông Hồ Phúc Tiên, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Hiện nay đập tràn đang chảy mạnh, trường hợp cấp bách nếu có sự cố xảy ra thì chúng tôi tiếp tục di dời người dân đến nơi an toàn, nếu hộ nào không đi thì chỉ đạo cưỡng chế để đảm bảo tính mạng con người”.

Ông Trần Như Phong, người dân ấp Tân Thành, xã Quảng Thành huyện Châu Đức cho biết, trong vòng 10 năm qua chưa hề có việc nước tràn qua đập này, mấy ngày trước nếu cơ quan chức năng thực hiện xả nước thì không bị vỡ kênh này, dân bớt lo lắng: “Trước mắt người dân chỉ mong muốn làm sao giải quyết ngay cái đập này, chứ bây giờ mọi người đang sống trong lo âu. Nếu như con người điều tiết lượng nước tốt trước khi để cho tràn nước thì chắc chắn không xảy ra ảnh hưởng lớn như thế này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Hiếu, Trưởng trạm quản lý, khai thác công trình thủy lợi huyện Châu Đức cho hay, công trình hồ Gia Hoét được đưa vào sử dụng năm 1987, trong những ngày qua lượng mưa tương đối cao, nước qua tràn gây sói lở, tuy nhiên công trình này vẫn đảm bảo bình thường. Hiện lượng nước tại công trình đang vượt qua tràn 13 cm, trạm đã thực hiện mở các cống để giảm áp lực nước.

Mấy ngày qua, lực lượng quân sự huyện cùng chính quyền địa phương xã Quảng Thành đang tiếp tục dùng các loại phương tiện hỗ trợ đưa tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và ngập nước. Xã vận động các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ địa phương tổ chức di dời những hộ dân trong vùng nguy hiểm, đồng thời kiến nghị huyện mở thêm dòng chảy để giảm áp lực nước. 

Sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó Giám đốc Trung tâm quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 30 tháng 9, do lượng mưa lớn mực nước cao trình tại hồ đạt 138 cao hơn ngưỡng tràn là 0,5 mét, đến 13 giờ ngày 1/10 Trung tâm đã mở cống với khẩu độ là 5 cm và đến 17 giờ chiều cùng ngày đơn vị này tiếp tục mở miệng cống với khẩu độ 15 cm. Hiện nay, Trung tâm đã huy động cán bộ túc trực tại chỗ để theo dõi diễn biến mưa lũ.

Ông Hồng nói: “Tối ngày 1/10, từ lúc 17 giờ 45 phút đến 18 giờ 30 phút trời mưa to lượng mưa đo được là 62mm, cột nước qua tràn là 30 cm. Hôm nay thời tiết đang có áp thấp nhiệt đới, trời đang mưa, Trung tâm và các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi diễn biến để có biện pháp xử lý”

Trước đó, cơn mưa nặng hạt bắt đầu từ 16 giờ chiều đến 22 giờ ngày 30 tháng 10 đã khiến nước trong hồ Gia Hoét có trữ lượng hơn 4 triệu mét khối nhanh chóng dâng cao. Thời điểm cao trình đạt đỉnh là 138 mét so với cao trình cho phép 137,5 mét. Do lượng nước tràn mạnh đã khiến cho gần 20 mét kênh dẫn tràn bị vỡ. Nước băng ngang qua đường liên xã tràn xuống rẫy vườn và khu dân cư.

Dự kiến, đến chiều nay, nếu tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến xấu, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý thủy lợi sẽ tiến hành khơi thông dòng chảy, mở thêm đường thoát nước để tránh tình trạng sạt lở, lũ quét.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26,9°С
TP. Hồ Chí Minh
35,8°С
TP. Hạ Long
24,8°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
31,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí