ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Anh: Không đủ thị lực, tước bằng lái xe 

VOVGT - Tài xế tại Anh có thể bị tước bằng lái nếu không vượt qua bài kiểm tra thị lực đơn giản - đọc biển số từ khoảng cách 20m...

Driver roadside test

Người lái xe tại Anh có thể bị tước bằng nếu họ không vượt qua được bài kiểm tra thị lực đơn giản (Image: GETTY)

Một bài kiểm tra được thực hiện bởi lực lượng cảnh sát Thames Valley, Hampshire và West Midlands sẽ yêu cầu các tài xế đọc biển số từ khoảng cách 20 mét. Người lái xe không đạt tiêu chuẩn của bài kiểm tra có thể bị tước giấy phép lái xe. Chiến dịch này kéo dài một tháng và tập trung vào thị lực của người lái xe tại Anh để đảm bảo mọi người trên đường đều an toàn và hợp pháp.

Trong suốt tháng 9, bất kỳ người lái xe nào thất bại trong thử nghiệm này sẽ ngay lập tức bị tước bằng. Nhân viên cảnh sát đường bộ sẽ dừng người điều khiển phương tiện và thực hiện kiểm tra tại các điểm được chỉ định sẵn trên đường. Dữ liệu sẽ được thu thập từ mỗi bài kiểm tra và được sử dụng để đánh giá cẩn thận hơn về tầm nhìn kém của người lái xe trên đường, được cho là thường bị xem nhẹ trong số liệu thống kê của chính phủ.

Chiến dịch này đang được áp dụng như một cách để khuyến khích cả công chúng và Chính phủ xem xét tầm nhìn của người lái xe một cách nghiêm túc. Trung sĩ Rob Heard, đại diện cho lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch, cho biết: “Tất cả chúng ta cần tầm nhìn tốt để lái xe an toàn trên đường - không nhìn thấy nguy hiểm hoặc phản ứng chậm trễ với có thể để lại hậu quả thảm khốc. Giới hạn pháp lý là có thể đọc biển số 20m, khoảng năm lần chiều dài xe, tuy nhiên đây là yêu cầu tối thiểu và bài kiểm tra thị lực thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa là bắt buộc nếu mọi người thực sự muốn được an toàn trên đường."

Trong trường hợp tài xế không thể đọc được biển số ở khoảng cách 20m vào ban ngày, họ sẽ bị tạm giữ bằng lái trong một khoảng thời gian, nặng hơn, tài xế có thể sẽ bị tước bằng lái và bị truy tố về hành vi gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Chia sẻ thêm về chiến dịch kiểm tra thị lực tài xế, Trung sĩ Rob Heard nói thêm:

"Trong tháng 9, chúng tôi sẽ tiến hành bài kiểm tra đọc biển số ở 20m mọi lúc mọi nơi và những người không đạt yêu cầu sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Tôi hy vọng chúng tôi không tìm thấy bất cứ ai và tất cả mọi người chắc chắn rằng họ có đủ khả năng quan sát phía trước."

Police officer roadside

Cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra nhanh thị lực của lái xe bên lề đường (Image: GETTY)

Ước tính 1,5 triệu người có bằng lái xe của Anh chưa bao giờ thử nghiệm mắt và tai nạn liên quan đến người lái xe có thị lực khiếm khuyết được cho là gây ra 2.900 thương vong mỗi năm tại Anh. Trước đó, bài kiểm tra thị lực ở Anh được coi là không đầy đủ và không phù hợp với mục đích. Kiểm tra thị lực tài xế được coi là lỗi thời vì người lái xe chỉ cần vượt qua một bài kiểm tra thị lực đơn giản, tầm nhìn 20 mét khi làm bài kiểm tra của họ và sau đó họ có thể lái xe suốt đời mà không cần kiểm tra lại.

Chính vì vậy, Vision Express đang kêu gọi Chính phủ thắt chặt luật tầm nhìn của người lái xe Anh và kiểm tra thị lực bắt buộc trước khi kiểm tra lái xe và mỗi lần lái xe gia hạn hoặc đổi giấy phép lái xe.

car eyesight driver

Việc kiểm tra thị lực tài xế cần được tổ chức thường xuyên hơn (Image: GETTY)

Bình luận về sự ra mắt của chiến dịch, Joshua Harris, Giám đốc chiến dịch, cho biết: “Nó là lý do mà thị lực tốt là điều cơ bản để lái xe an toàn, nhưng hệ thống cấp phép hiện tại của chúng tôi không đủ để bảo vệ chúng ta khỏi những người lái xe với thị lực kém . Thật là điên rồ rằng không có yêu cầu bắt buộc đối với tài xế để kiểm tra mắt trong suốt cuộc đời lái xe của họ. Ngoài ra, bài kiểm tra đọc biển số ở 20m không được thực hiện khi làm bài kiểm tra lái xe. Chỉ bằng cách giới thiệu các xét nghiệm mắt nghiêm ngặt và chuyên nghiệp, chúng tôi có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề của những người lái xe không an toàn trên đường."

Ngoài ra, chiến dịch kiểm tra thị lực tài xế còn hỗ trợ công tác thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu về ATGT, Joshua Harris, Giám đốc chiến dịch chia sẻ thêm: “Hợp tác với cảnh sát trong chiến dịch này sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu về vấn đề thị lực kém của người lái xe ở Anh, một vấn đề thiếu nhiều dữ liệu. Đây là bước đầu tiên trong quá trình để đảm bảo chỉ những người có thị lực tốt mới được phép lái xe trên các con đường của Anh - công chúng nên nghiêm túc về vấn đề này".

Jonathan Lawson, Giám đốc điều hành của Vision Express cho biết: “Chúng tôi tin rằng thống kê chính thức của chính phủ về tác động của thị lực kém đối với an toàn đường bộ chỉ là đỉnh của tảng băng chìm và chúng tôi biết công chúng cảm thấy giống như chúng ta giải quyết vấn đề với các lái xe thị lực kém. Một cuộc khảo sát gần đây được đưa ra bởi Vision Express cho thấy rằng 75% muốn có bài kiểm tra mắt bắt buộc khi gia hạn giấy phép lái xe. Một chiếc xe được điều khiển bởi một người có thị lực kém là một cỗ máy giết người. Tai nạn vẫn diễn ra bởi vì một số người lái xe đang cố tình bỏ qua bài bài kiểm tra thị lực, họ đưa bản thân họ và người khác vào tình huống nguy hiểm."

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
32°С
TP. Hồ Chí Minh
34°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
32,8°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn