ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

737 – Max 8 vẫn đang bị cấm bay, Boeing và các hãng hàng không lao đao 

Huy Văn
2 tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 346 người thiệt mạng liên quan tới dòng máy bay 737 Max 8 vẫn đang bị cấm bay, đã khiến Boeing, một trong hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng thấy. Trong khi đó, các hãng hàng không đã đặt mua hoặc đang vận hành máy bay dòng 737 Max cũng bị ảnh hưởng không kém.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hàng trăm máy bay Boeing 737 Max 8 đang nằm "đắp chiếu" do lệnh cấm. Ảnh minh họa

Boeing 737 Max là thế hệ thứ tư của dòng máy bay Boeing 737, ra đời vào năm 2016, gần 49 năm kể từ khi chiếc máy bay Boeing 737 đầu tiên cất cánh. Ngay từ khi được giới thiệu, 737 Max trở thành niềm hi vọng lớn về thành công của Boeing trong tương lai khi lượng đơn đặt hàng lên đến gần 5 nghìn chiếc. 

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau khi ra mắt, với 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan tới 2 hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines, 737 Max đã chính thức bị Cục hàng không liên bang Mỹ FAA cấm bay cho tới khi xác nhận những lỗi kĩ thuật của dòng máy bay này được khắc phục. Ngay lập tức, không chỉ Boeing mà những hãng hàng không đã và đang đặt mua, sử dụng 737 Max đã phải chịu nhiều tổn thất.

Theo tờ Guardian, tính đến tháng 12/2019, Boeing thiệt hại tới 9 tỷ đô-la Mỹ. Số tiền này bao gồm việc chi trả thiệt hại cho gia đình nạn nhân trong 2 vụ tai nạn, thiệt hại của các khách hàng cùng nhiều loại phí khác. 

Tệ hơn nữa, hiện Cục hàng không liên bang Mỹ vẫn chưa cấp phép cho B737 Max bay trở lại. Do đó, Boeing đã phải tạm ngưng việc sản xuất dòng máy bay này. Dù vậy, theo Kris Van Cleave (Cris-Van-Clip), phân tích viên của đài truyền hình CBS News, ước tính tổn thất mỗi tháng của Boeing vẫn lên tới gần 1 tỷ đô-la Mỹ:

“Việc trì hoãn sản xuất ảnh hưởng tới gần 600 nhà cung cấp linh kiện với khoảng 10 nghìn nhân công, cộng thêm 12 nghìn nhân viên sản xuất 737 Max của Boeing nữa. Đây là lần đầu tiên trong vòng 22 năm trở lại đây Boeing phải ngưng sản xuất một dòng máy bay.”

Trong khi vẫn phải chịu tổn thất nặng nề, Boeing hi vọng lệnh cấm bay sẽ được gỡ bỏ vào đầu năm 2020 này. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà hãng vẫn phải giải quyết, đó là lấy lại uy tín trong mắt các khách hàng. Bởi không chỉ Boeing, nhiều hãng hàng không cũng chịu tổn thất trước lệnh cấm bay đối với dòng 737 Max.

Kể từ khi lệnh "cấm bay" được đưa ra, khoảng 400 chiếc 737 MAX đã được "xuất xưởng,". Song những chiếc máy bay này không thể được bàn giao cho các hãng hàng không cho đến khi chúng được chứng nhận đủ an toàn để bay, đồng nghĩa là chúng đang "chất đống" tại nhà máy Boeing và các kho chứa.

Máy bay không được cất cánh đồng nghĩa tổng số chuyến bay trong năm của một hãng hàng không sẽ bị giảm, lợi nhuận vì đó cũng đi xuống. Như American Airlines, một trong những khách hàng lớn của Boeing, ước tính năm nay hãng này sẽ chịu tổn thất khoảng nửa tỷ đô-la Mỹ.

Chiếc B737 Max 8 được sơn bộ nhận diện của Vietjet tại nhà máy Renton. Ảnh: Woodys Aeroimages

Giải pháp tình thế mà Boeing có thể làm lúc này để xoa dịu các khách hàng, đó là những thỏa thuận bồi thường. Tính đến nay, đã có 4 hãng hàng không đi đến được thỏa thuận bồi thường với Boeing, đó là AeroMexico, Southwest Airlines, American Airlines và Turkish Airlines. Như với hãng American Airlines, con số bồi thường này sẽ là hơn nửa tỷ đô-la Mỹ, theo Phil Lebeau, phóng viên của đài CNBC: “Thỏa thuận bồi thường của Boeing với American Airliens bao gồm 30 triệu đô cho các nhân viên của hãng này, kèm theo 500 triệu đô la Mỹ tổn thất do hủy chuyến, giảm chuyến của hãng trong năm 2019”.

Mới đây, một hình ảnh trên mạng xã hội và truyền thông cho thấy những hình ảnh đầu tiên về máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Vietjet Air tại nhà máy Renton, Washington (Mỹ) đã hoàn tất khâu sơn nhận diện bên ngoài thân máy bay. Tuy nhiên, bên cạnh dòng tên thương hiệu Vietjet Air, nhiều người đã phát hiện cái tên mã hiệu máy bay 737 Max 8 đã được sửa thành 737-8. Hiện chưa rõ khi nào những chiếc máy bay này sẽ được bàn giao cho Vietjet, bởi dòng máy bay này vẫn đang bị cấm bay.

Trao đổi với PV VOVGT, người đại diện của hãng hàng không Vietjet  cho biết hiện không bình luận về vấn đề này và Vietjet cũng đang chờ phản hồi chính thức từ phía Boeing.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27,1°С
TP. Hồ Chí Minh
35,2°С
TP. Hạ Long
25,9°С
Nha Trang
28,4°С
Vũng Tàu
31,3°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn