ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

5 lỗi cơ bản người mới lái ô tô hay gặp phải 

Quên kéo phanh tay, bật đèn xi nhan, cài nhầm số… là những lỗi cơ bản mà người mới biết lái ô tô thường hay gặp phải khi lái xe...

Thời gian đầu khi mới lái xe, chắc chắn bạn sẽ không thể nào lái xe một cách hoàn hảo được. Nhưng điều đó không đáng lo ngại, việc thiếu kinh nghiệm, tâm lý chưa vững,... đều có thể cải thiện sau khoảng 2 – 3 tháng, nếu bạn tập trung chú ý và hạn chế các lỗi cơ bản dưới đây:

Quên hạ phanh tay, chỉnh gương

Đối với những người lái ô tô lâu năm, thì các bước này là những thao tác cơ bản. Dẫu vậy, đối với những người mới lái thì thường xuyên bị quên vì chưa có thói quen và tập trung vào điều khiển xe, chân côn, chân ga, vô lăng hay hệ thống giải trí để làm sao cho xe di chuyển mà bỏ qua thao tác chỉnh gương chiếu hậu. Hậu quả, dẫn đến việc tầm nhìn bị hạn chế, góc nhìn không bao quát được xung quanh.

Bên cạnh đó, nhiều lái xe còn thừa nhận chỉ tới khi họ cảm thấy độ nặng của xe khi vào ga hay có tín hiệu cảnh báo của hệ thống kèm âm thanh thì mới phát hiện ra là quên hạ phanh tay. Điều này, dễ khiến xe bị hư hỏng phanh do ma sát lớn giữa má phanh và taọ ra nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Vì vậy, để tránh các nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho bản thân hãy tập cho mình một thói quen thực hiện tuần tự các bước cơ bản như: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay,...và phải thật bình tĩnh khi lái xe.

Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng

Đây là lỗi mà nhiều người nghĩ rằng sẽ không ai mắc phỉa, nhưng thực tế nhiều tay lái mới do quá tập trung nhìn phía trước, hay điều khiển vô lăng,.. mà quên mất việc bật đèn tín hiệu. Điều này rất dễ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và cho những phương tiện tham gia giao thông xung quanh, nếu kể cả có nhớ ra phải bật đèn tín hiệu lúc đó thì đã quá muộn hoặc quá bất ngờ.

Vì vậy, trước khi muốn chuyển làn đường, quay đầu... hãy tập cho mình phản xạ tự nhiên bật xi nhan, đi chậm và quan sát kỹ hai bên để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhầm giữa chân phanh, chân ga

Việc đạp nhầm chân ga thành chân phanh hay ngược lại không phải là điều quá xa lạ đối với nhiều lái xe mới. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm cũng vì sự nhầm lẫn này mà xảy ra. Đây là một lỗi rất nguy hiểm và gây ra hậu quả lớn.

Vậy để tránh xảy ra lỗi này, người lái xe nên làm quen các thao tác chân ga, chân phanh trước khi khởi động xe. Điều chỉnh tư thế ngồi thật thoái mái trước khi đi, gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tư thế bàn chân thoải mái để chuyển đổi giữa phanh và ga theo hình chữ V. Khi không vào ga, chân nên đặt hờ ở bàn đạp phanh.

Cài nhầm số

Đây cũng là một lỗi các lái xe mới thường hay mắc phải do chưa cảm nhận được về các cấp số và vị trí số rõ rệt. Điều này rất dễ khiến xe bị chết máy bất ngờ hay lao đi mất kiểm soát gây ra tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, nó còn làm cho hộp số hư hại nặng nếu bạn lặp lại quá nhiều lần mà không kịp phát hiện.

Nếu sử dụng xe số sàn hãy tạo cho mình thói quen liếc nhìn số (2 giây) trước khi chuyển số.

Quên tắt hệ thống điều hòa, đèn khi rời khỏi xe

Lỗi này rất phổ biến với những người mới lái. Nếu bạn quên không tắt hệ thống điều hòa, đèn trong xe, đèn pha,..trong thời gian lâu sẽ dẫn tới bình ắc quy bị cạn kiệt.

Vì vậy, để hạn chế lỗi này, trước khi rời xe hãy tập thói quen quan sát xem còn hệ thống nào chưa tắt trước khi xuống xe để tránh mắc phải lỗi đơn giản này.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
24°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
29,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn